Nghiên cứu này được thực hiện qua mẫu máu của 42 bệnh nhân nhiễm bệnh trong vụ dịch trước đó.

Các nhà nghiên cứu Lancet cho biết họ đã làm rõ một số triệu chứng thần kinh trong vòng sáu ngày sau khi người bệnh bị nhiễm Zika.

Zika là một nạn dịch nghiêm trọng và nhận được sự quan tâm đặc biệt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào đầu tháng Hai.

virus Zika có thể gây rối loạn thần kinh nghiêm trọng được gọi là hội chứng Guillain-Barré

Virus này lây truyền qua muỗi, báo động ở miền trung và miền nam nước Mỹ khiến  não bộ ở trẻ kém phát triển - một tình trạng gọi là tật đầu nhỏ.

Hội chứng Guillain-Barré dẫn đến suy nhược cơ bắp, và trong trường hợp nặng, sẽ dẫn đến khó thở và đòi hỏi phải chăm sóc đặc biệt.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của bệnh nhân khi  Zika bùng nổ ở Polynesia thuộc Pháp ở Thái Bình Dương cách đây hai năm.

Giáo sư Arnaud Fontanet, từ Viện Pasteur ở Paris, cho biết: "Những bệnh nhân bị mắc hội chứng Guillain-Barré, thường có xu hướng xấu đi nhanh chóng hơn chúng ta thường thấy.

"Nhưng một khi họ đã qua giai đoạn cấp tính của căn bệnh, khả năng phục hồi của họ sẽ nhanh hơn."

Số liệu của WHO cho thấy Brazil, Colombia, El Salvador, Surinam và Venezuela đều báo cáo tăng số lượng các trường hợp hội chứng trong những tuần gần đây.

Tiến sĩ Jeremy Farrar, Giám đốc Wellcome Trust, cho biết: "Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thuyết phục nhất về mối quan hệ  nhân quả giữa Zika và hội chứng Guillain-Barré.

"Sự gia tăng trong trường hợp báo cáo dường như cho thấy một tình huống tương tự có thể xảy ra tại các ổ dịch hiện tại, mặc dù mối liên quan  ở đây chưa được chứng minh rõ ràng.”

"Khủng hoảng Zika đang lan rộng ở châu Mỹ La tinh và chúng ta cần phải chuẩn bị tâm lí cho các biến chứng không lường trước được tiếp tục nổi lên trong những tuần và tháng tới."

Vũ Thảo Hương