Theo báo cáo của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, qua rà soát các mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết trong năm 2015 không phát hiện trường hợp nào dương tính với virus Zika.

Kết quả xét nghiệm 83 trường hợp có biểu hiện triệu chứng tương tự bệnh do virus Zika đầu năm 2016 tại 8 tỉnh có mật độ lưu hành muỗi Aedes cao khu vực phía Nam như: Đồng Tháp, Tây Ninh, Đồng Nai, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang phát hiện 5 trường hợp dương tính với sốt xuất huyết Dengue tại Xuân Lộc (Đồng Nai) và Đồng Tháp; đặc biệt không có trường hợp nào dương tính với virus Zika.

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Như vậy, các kết quả giám sát tiếp tục khẳng định Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika, tuy nhiên cần tiếp tục cảnh giác với nguy cơ xâm nhập của virus Zika vào nước ta. Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo việc thu thập các mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp nghi ngờ tại các địa phương để kịp thời phát hiện trường hợp bệnh xâm nhập cũng như ổ dịch tại cộng đồng nhằm xử lý sớm, không để dịch lây lan.

Thu Phương