Nhân viên y tế đo nhiệt độ một người đàn ông tại bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: Getty Images

SCMP sáng sớm nay (29-1) dẫn thông báo của giới chức y tế Trung Quốc cho biết số ca tử vong do nCoV gây ra đã lên 131 người, cao hơn 25 người so với con số đưa ra trước đó một ngày là 106 người.

Thông báo cho biết thêm 840 trường hợp mới được xác nhận nhiễm virus tại tỉnh Hồ Bắc - nơi khởi phát dịch viêm phổi quái ác, nâng tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc lên gần 5.500 người, vượt qua số ca nhiễm SARS trong đợt dịch năm 2003.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó thống kê, đại dịch SARS kéo dài 9 tháng khiến 5.327 người nhiễm bệnh tại Trung Quốc và hơn 600 người tử vong trên toàn thế giới.

Chính phủ Trung Quốc những ngày qua áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay với nỗ lực ngăn dịch lan rộng. Khoảng 6.000 nhân viên y tế khắp nước này được điều đến tâm điểm dịch ở Hồ Bắc, gồm Vũ Hán và 7 khu vực khác.

Riêng tại Vũ Hán, ngoài việc phong toả toàn diện thành phố này, hơn 10.000 giường bệnh sẽ được bố trí tại các bệnh viện và trung tâm cách ly mới xây dựng để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp số bệnh nhân gia tăng.

Theo Reuters, Trung Quốc cũng đang tân trang bệnh viện Tiểu Sương Sơn ở Bắc Kinh được xây dựng trong giai đoạn đại dịch SARS 2002-2003 để ứng phó với dịch viêm phổi Vũ Hán.

Đáng chú ý, tính đến lúc này, toàn bộ số ca tử vong do nCoV đều được xác nhận tại đại lục Trung Quốc, trong đó có 125 trường hợp tại tỉnh Hồ Bắc và 6 trường hợp tại các tỉnh khác. Khoảng 3.300 người đã nhập viện tại Hồ Bắc, với hơn 20.000 người đang được theo dõi.

Phần lớn bệnh nhân tử vong do virus corona đều ở độ tuổi hơn 60 và từng có các vấn đề về sức khỏe trước đó. Các chuyên gia y tế Trung Quốc nhận định virus lan rộng bằng con đường lây từ người sang người qua tiếp xúc thân mật.

Tính đến nay, toàn bộ các tỉnh, thành của Trung Quốc đều đã phát hiện dịch. Khoảng 15 nước khác trên thế giới xác nhận có các trường hợp nhiễm virus corona, bao gồm nhiều nước ở châu Á, Bắc Mỹ, Australia và châu Âu.

Báo cáo công bố cuối ngày 26-1 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá các rủi ro từ bệnh viêm phổi do nCoV gây ra là "rất cao ở Trung Quốc, cao ở khu vực và toàn cầu", song chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Trước nguy cơ của dịch bệnh, Nhà Trắng hôm 28-1 gửi thông báo tới hãng hàng không lớn của Mỹ rằng lệnh cấm tạm thời đối với các chuyến bay từ Trung Quốc đang được thảo luận, theo các quan chức tham gia cuộc họp. Quyết định này có thể ảnh hưởng đến các chuyến bay đến và rời Trung Quốc, cũng như các sân bay trên khắp nước Mỹ.

Thiện Nhân