Một phụ nữ Venezuela bỏ phiếu hôm 6/12 ở Caracas.Ảnh: AP

Hàng ngàn điểm bỏ phiếu ở Venezuela đã mở cửa từ sáng 6/12 (giờ địa phương, tức tối muộn 6/12, giờ Hà Nội) để hàng triệu cử tri quốc gia Nam Mỹ đi bỏ phiếu chọn ra 227 thành viên quốc hội khóa mới. Theo AlJazeera, hơn 14.000 ứng viên từ hơn 100 đảng phái của Venezuela đã đăng ký tranh cử.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh Venezuela đang đối mặt khủng hoảng cả về chính trị lẫn xã hội. Tỷ lệ lạm phát tại Venezuela đã tăng 4.000% kể từ tháng 11 năm ngoái, tình trạng thiếu điện, nước, nhiên liệu và nhu yếu phẩm xảy ra ở nhiều khu vực của Venezuela.

"Đã đến lúc bỏ phiếu cho hòa bình, cho đất nước, cho tương lai", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói trong một thông điệp gửi tới những người ủng hộ trên Telegram trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu.

Cách đây vài ngày, ông Maduro tuyên bố, nếu phe đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông sẽ từ chức ngay lập tức. "Tôi đặt sinh mệnh chính trị của mình trong tay nhân dân và nếu phe đối lập một lần nữa chiến thắng thì tôi sẽ từ bỏ chức vụ của mình", ông Maduro nói.

Bất chấp đề nghị từ chính quyền Venezuela, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử. Các quốc gia này trước đó đã kêu gọi ông Maduro phải ra đi và công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela.

"Những gì đang xảy ra ngày hôm nay là một hành vi gian lận và một sự giả dối, chứ không phải là một cuộc bầu cử", Ngoại trưởng Mỹ Pompeo viết về bầu cử ở Venezuela. Trong tuyên bố đáp trả, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza kêu gọi chính quyền Mỹ cần phải thừa nhận sự thất bại trong chiến lược gây bất ổn tình hình tại quốc gia Nam Mỹ.

Theo WP, thủ lĩnh đối lập Guaido đã lên tiếng tẩy chay bầu cử. Ông này là lãnh đạo Quốc hội Venezuela nhiệm kì trước nhưng bị mãn nhiệm hồi đầu năm. Guaido và đồng minh đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp để tìm kiếm sự ủng hộ nhằm kéo dài thời hạn của quốc hội hiện tại.

Thiện Nhân