Ngày 5-7, tại thủ đô Caracas, quân đội Venezuela tiến hành duyệt binh nhân kỷ niệm 208 năm ngày giành độc lập từ Tây Ban Nha với dàn khí tài hiện đại như tiêm kích chiến đấu, trực thăng, xe tăng T-72, pháo Msta-S cùng nhiều vũ khí khác, theo Reuters.

Xe tăng và quân nhân Venezuela tại lê duyệt binh hôm 5-7. Ảnh: INT

Phát biểu trước đám đông, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định quốc gia Nam Mỹ đang trải qua giai đoạn khó khăn trước các cuộc tấn công thường xuyên của các thế lực thù địch, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết.

"Chúng ta nhìn lên trời và cầu mong hòa bình. Còn quân đội, nhiệm vụ của họ là phô diễn sức mạnh", ông Maduro phát biểu.

Tổng thống Venezuela cũng tái khẳng định chính phủ luôn muốn tìm kiếm một giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng đang leo thang trong nước, đồng thời kêu gọi phe đối lập ngồi lại đàm phán.

Theo Reuters, cuộc duyệt binh một lần nữa cho thấy sự ủng hộ tuyệt đối của quân đội với Tổng thống Venezuela, trong bối cảnh căng thẳng giữa chính quyền của ông Maduro với phe đối lập vẫn chưa được giải quyết, dù hai bên từng tiếp xúc trực tiếp ở Na Uy.

Hôm đầu tuần, ông Maduro kêu gọi phe đối lập trở lại bàn đàm phán để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng, song lãnh đạo đối lập Juan Guaido khẳng định phương án duy nhất là ông Maduro phải ra đi.

Cuộc khủng hoảng ở Venezuela nổ ra sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi tháng 1-2019 tự phong mình là “Tổng thống lâm thời” dưới sự ủng hộ của Mỹ cùng các đồng minh. Guaido hôm 30-4 tiến hành đảo chính, song thất bại vì không được đa số người dân và quân đội ủng hộ.

Thiện Minh