Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Ảnh: EPA

Trong tuyên bố phát đi hôm 2-7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tái khẳng định cam kết đàm phán với phe đối lập để tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị ngày tàng căng nhiệt tại quốc gia Nam Mỹ, theo Reuters.

Phát biểu trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido nói rằng sẽ "chẳng bao giờ" có thời điểm thích hợp để đàm phán với phe chính phủ.

Cuối tháng 5, chính quyền Caracas và phe đối lập của Guaido đều cử đại diện tới Oslo để tham gia các cuộc tiếp xúc do Na Uy làm trung gian, nhưng không đạt được thỏa thuận.

Phía Na Uy khi đó thông báo hai bên đối đầu ở Venezuela đã thể hiện "thiện chí" hướng tới giải quyết xung đột chính trị bằng đối thoại. Tuy vậy, một số nguồn tin tiết lộ đàm phán đã thất bại vì phe của Guaido nhất quyết yêu cầu ông Maduro phải từ chức.

Hôm 29-6, Reuters dẫn một nguồn tin riêng tiết lộ các cuộc tiếp xúc sẽ tiếp diễn trong tuần này ở Na Uy. Tuy nhiên, Guaido hôm 2-7 khẳng định không có tuyên bố chính thức nào về việc phe này sẽ tham gia vòng đàm phán mới.

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình tối 2-7, Tổng thống Maduro khẳng định chính phủ của ông vẫn tuân thủ cam kết tham gia đàm phán tại Na Uy và hi vọng các cuộc tiếp xúc sẽ mang đến giải pháp cho tình hình hiện tại ở Venezuela.

Cuộc khủng hoảng ở Venezuela nổ ra sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi tháng 1-2019 tự phong mình là “Tổng thống lâm thời” dưới sự ủng hộ của Mỹ cùng các đồng minh. Guaido hôm 30-4 tiến hành đảo chính, song thất bại vì không được đa số người dân và quân đội ủng hộ.

Thiện Minh