Đại sứ Ann Måwe cho biết, bà vừa quay trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ với gia đình tại Lào, Campuchia và Việt Nam.

"Tại Châu Đốc chúng tôi đến thăm đền Bà Chúa Xứ ở núi Sam. Ở nơi ấn tượng này, chúng tôi đã chứng kiến mọi người dâng hương và các lễ vật để cầu mong phúc lộc, bình an và sức khỏe cho năm tới. Chúng tôi cũng đến thăm một ngôi làng dân tộc Chăm, trò chuyện với người dân và đến thăm một Thánh đường Hồi giáo nơi đây", Đại sứ viết trên Facebook cá nhân. 
Đại sứ Ann Måwe "selfie' với một bé gái người địa phương. ảnh: Facebook 

Theo lời kể của bà Ann Måwe, điểm dừng chân tiếp theo của cả nhà là rừng tràm Trà Sư. Ở đó gia đình Đại sứ đã đi vòng quanh bằng thuyền và trải nghiệm hệ động thực vật phong phú của rừng; đặc biệt ấn tượng với sự phong phú của các loài chim.

"Còn tại Cần Thơ, chúng tôi thức dậy sớm để quan sát phiên chợ nổi nhộn nhịp Cái Răng. Đó quả là một trải nghiệm độc đáo. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì tương tự. Chúng tôi cũng đã đến thăm một khu vườn trồng ca cao và tìm hiểu về quy trình sản xuất sô-cô-la. Tiếp theo chúng tôi dành thời gian ở Cái Bè và cù lao Tân Phong. Ở đây chúng tôi đạp xe vòng quanh và thăm một trường mẫu giáo và một ngôi làng sản xuất dừa, chuối, bỏng ngô và các loại kẹo khác. Những người sản xuât cho chúng tôi biết tuần trước Tết là thường rất bận rộn. Kẹo rất ngon - đặc biệt là kẹo dừa", Đại sứ Thụy Điển kể.
Gia đình Đại sứ Thuỵ Điển trong một hoạt động giao lưu với trẻ em địa phương. ảnh: Facebook

Khi trở lại thành phố Hồ Chí Minh trong vai trò du khách, bà Ann Måwe đã có nhiều thời gian hơn để thực sự khám phá thành phố trong đó có Bảo tàng Chứng tích chiến tranh. "Không chỉ là một lời nhắc nhở quan trọng về sự khủng khiếp của chiến tranh. Nhưng cũng là những hình ảnh của phong trào phản chiến trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Thụy Điển với các biểu ngữ lớn bằng tiếng Thụy Điển được chia sẻ ở đây", Đại sứ chia sẻ.

Đặc biệt, 31 tiếng đồng hồ đi tàu từ TP Hồ Chí Minh trở ra Hà Nội được bà Ann Måwe gọi là một kinh nghiệm hay và là khoảng thời gian cho các cuộc trò chuyện và suy ngẫm. Với Đại sứ Thuỵ Điển, bà có thêm cơ hội được chiêm ngưỡng qua cửa sổ toa tàu khung cảnh tráng lệ của Việt Nam  với những cánh đồng lúa bất tận với những người dân chăm chỉ, cần cù. 

Cảnh đẹp vùng Mekong qua những bức ảnh do Đại sứ Ann Måwe chụp. ảnh: Facebook

Khung cảnh của làng mạc, rừng, biển khi đến gần Đà Nẵng, những ngọn núi khi đi qua đèo Hải Vân, dừng chân ở những thành phố nhộn nhịp như Nha Trang, Quảng Ngãi, Quy Nhơn và Huế là những trải nghiệm khó quên. 

Gọi du lịch bằng tàu hỏa ở Việt Nam là sự lựa chọn tốt nhất cho môi trường, Đại sứ Thuỵ Điển còn bày tỏ hy vọng sẽ được nhìn thấy tàu cao tốc trước khi kết thúc nhiệm kỳ. 

H.Chi