Reuters đưa tin, cuộc chạy đua gay gắt giữa các ứng viên Thủ tướng Anh đã chính thức bắt đầu với những chiến dịch vận động hôm 10-6, trong đó vấn đề Brexit vẫn là vấn đề nổi cộm được các chính khách này lưu tâm. 

Những động thái này được đưa ra ngay sau khi bà Theresa May chính thức rời nhiệm sở hôm 7-6 sau 3 năm chèo lái con thuyền sóng gió này, mở đường cho thủ tục chọn người kế nhiệm dự kiến diễn ra giữa tháng 7 tới.

Tiến trình đề cử ứng viên sẽ chính thức bắt đầu vào sáng 10-6 (giờ địa phương), với 11 cái tên sẽ tham gia cuộc đua này. Reuters cũng cho biết, mỗi ứng viên phải đảm bảo có ít nhất 8 phiếu ủng hộ trong số hơn 300 Nghị sỹ đảng bảo thủ cầm quyền. 

Các ứng viên đang ráo riết nhập cuộc đua giành lấy vị trí Thủ tướng Anh, sau khi bà Theresa May từ chức. Ảnh: TW

Dominic Raab, một trong những ứng viên có lập trường ủng hộ Brexit cứng nói rằng, ông thà rời mái nhà chung châu Âu mà không có thỏa thuận nào còn hơn là trì hoãn tiến trình này vượt quá hạn 31-10, với tham vọng triển khai chiến dịch có tên "Xây dựng một nước Anh công bằng hơn".

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid, một trong số 11 ứng viên, cho biết nếu trở thành Thủ tướng, ông sẽ theo đuổi thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu và sẽ đề nghị trả bất kỳ chi phí mới nào để giữ biên giới mở với Ireland.

Về phần mình, bà Andrea Leadsom, người vừa đệ đơn từ chức khỏi vị trí lãnh đạo Hạ viên Anh hôm 23-5, cho biết bà sẽ tìm kiếm "một lối thoát được quản lý" cho việc rời Liên minh châu Âu ngày 31-10.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, người mới tuyên bố ra nhập cuộc đua, nêu bật cam kết rằng nước Anh sẽ không rời EU mà không có cam kết, đồng thời khẳng định sẽ thiết lập "một khởi đầu mới" cho quốc gia này, với nền tảng ủng hộ doanh nghiệp và tiếp cận các cử tri mới trẻ tuổi.

Có thể nói, vị trí Thủ tướng mới của nội các Anh sẽ có tác động mạnh mẽ tới tiến trình rời ngôi nhà chung châu Âu, vốn được gọi tắt là Brexit, mà quốc gia này đang nỗ lực thực hiện trong suốt 3 năm qua, kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Thất bại của bà May trong việc thuyết phục Quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit cũng là hồi chuông cảnh báo cho bất cứ ai tham vọng giành lấy vị trí Thủ tướng, bởi thực tế lộ trình Brexit sẽ không hề dễ dàng, ảnh hưởng trực tiếp tới vị thế của Anh trên trường quốc tế.

Bấy lâu nay, truyền thông vẫn dự đoán rằng, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson sẽ là cái tên được các nghị sĩ yêu thích hơn cả để bầu vào vị trí thủ tướng mới, với quan điểm cứng rắn về Brexit của ông. 

Trong đoạn video tranh cử, ông Johnsson nhấn mạnh: “Nếu được bầu làm Thủ tướng, tôi sẽ đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31-10 cho dù có hay không có thỏa thuận. Nhưng chúng ta phải can đảm để nói với người dân biết rằng, chúng ta có thể làm điều đó nếu chúng ta thực sự muốn. Đó thực sự là cách duy nhất”.


An Nhiên