Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh Getty Images. 

Người phát ngôn của Thủ tướng May đưa ra tuyên bố trên ngày 7-6, ngày bà sẽ chính thức từ chức người đứng đầu đảng Bảo thủ cầm quyền, song vẫn tiếp tục giữ cương vị thủ tướng cho đến khi đảng Bảo thủ bầu chọn được nhà lãnh đạo mới.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn của Thủ tướng May nói: "Trong thời gian tại nhiệm còn lại, Thủ tướng May sẽ xây dựng một chương trình nghị sự đối nội mà bà đặt làm trọng tâm trong nhiệm kỳ của mình."

Theo người phát ngôn trên, Thủ tướng May sẽ trao đổi thư về vấn đề này với chủ tịch Ủy ban 1922 gồm các nghị sỹ đảng Bảo thủ vào chiều cùng ngày. 

Bà May trở thành nữ thủ tướng Anh sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 mà trong đó đa số người Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit. Trong suốt 3 năm nắm quyền, bà đã nỗ lực lên kế hoạch để Brexit có thể diễn ra trong thuận lợi, tuy nhiên, lại vấp phải nhiều rào cản lớn từ Quốc hội, khiến Brexit gặp nhiều chông gai.

Ngày 24-5 vừa qua, bà thông báo kế hoạch từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ sau khi không thể thuyết phục các nghị sỹ ủng hộ thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái.

Hiện nay, có ít nhất hơn 10 ứng viên ông khai ý định tham gia chạy đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng nghĩa với ghế Thủ tướng Anh. Tổng cộng 313 nghị sỹ Bảo thủ tại Hạ viện Anh sẽ lựa chọn lấy 2 ứng cử viên cuối cùng trong danh sách rút gọn.

Duy Tiến