Tên lửa tấn công Vilkha của Ukraine được khai hoả trong một cuộc tập trận. Ảnh: UA

"Trong năm 2019, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tập trận quy mô lớn với các hệ thống phòng không Buk-M1, S-125, S-300P/PO/V1 và tiến hành hơn 150 hoạt động huấn luyện chiến đấu khác nhau, như tập trận chiến thuật-chỉ huy, huấn luyện lực lượng trực chiến", Sputnik ngày 9-2 dẫn thông báo của Quân đội Ukraine.

Phi vụ diễn tập đầu tiên sẽ được tiến hành ở thao trường Yagorlyk tại vùng Kherson, giáp ranh bán đảo Crimea ngay trong tháng 2 này. Ukraine sẽ phô diễn hoả lực phòng không của mình để "kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu".

Tháng 11 năm ngoái, Ukraine cũng tiến hành tập trận tên lửa ở Biển Đen, gần căn cứ của Nga. Tuy nhiên, giới chức Moscow cho rằng cuộc tập trận không gây ra bất kỳ nguy cơ đe dọa nào vì "trên bình diện quân sự, Ukraine hoàn toàn không phải là đối thủ của Nga".

Căng thẳng giữa Nga với Ukraine chưa hạ nhiệt từ năm 2014, sau khi khủng hoảng chính trị ở Kiev kéo theo một cuộc đảo chính và việc bán đảo Crimea trưng cầu ý dân ly khai khỏi Ukraine rồi sáp nhập trở lại Nga. Ukraine yêu cầu Nga trao trả bán đảo này, còn Moscow khẳng định Crimea đã trở về Nga theo luật pháp quốc tế.

Thiện Nhân