Kiev cho biết, thỏa thuận với SNG trên thực tế không được thực thi tại Ukraine. Ảnh: Tellerreport.

Tellerreport đưa tin, Hội đồng Bộ trưởng Ukraine hôm 17-4 đã ra quyết định vô hiệu thỏa thuận năm 1995 giữa Ukraine và các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) về tiêu chuẩn vũ khí và khí tài quân sự.

Tờ trình của Kiev nêu rõ lý do đưa ra quyết định trên. Theo đó, Ukraine sẽ chuyển sang các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bước đi kể trên cũng phù hợp với định hướng chiến lược gia nhập NATO của Ukraine, được uy định trong hiến pháp nước này.

Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Stepan Kubiv cho biết, thỏa thuận với SNG không được thực thi trên thực tế tại Ukraine do sử dụng tiêu chuẩn GOST (của Liên Xô và Nga ngày nay). Hiện tại, Ukraine đã xóa bỏ 90% tiêu chuẩn GOST này và thay bằng các tiêu chuẩn châu Âu.

Được biết, kể từ sau vụ bán đảo Crimea năm 2014, Ukraine mới tuyên bố bắt đầu tiến trình rời khỏi SNG. Tổng thống Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh chấm dứt hoàn toàn hoạt động của Ukraine tại các cơ quan điều lệ của SNG.

Trước đó, từ đầu năm 2019, Hội đồng Bộ trưởng Ukraine đã chấm dứt hiệu lực của ba văn kiện về hợp tác kinh tế trong khuôn khổ SNG, là thỏa thuận về trao đổi thông tin kinh tế, về trao đổi thông tin trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại và về hợp tác trong hoạt động kinh tế đối ngoại.
Linh Đan