Ông Zelensky ủng hộ lệnh thắt chặt trừng phạt Nga của EU nếu thoả thuận Minsk không được thực thi. Ảnh: Volodymyr Petrov. 

Theo đó, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, người đồng cấp Ukraine Zelensky cho biết, hai bên đang phối hợp thêm các bước đi, nhằm ngăn chặn cuộc chiến tại miền Đông Ukraine. 

Ông Zelensky đặc biệt nhấn mạnh, nếu các thỏa thuận Minsk không được thực thi, sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine không được phục hồi theo các đường biên giới được quốc tế công nhận, thì các biện pháp trừng phạt của EU (đối với Nga) sẽ chỉ có thể được duy trì và thắt chặt, không có điều ngược lại.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cùng ngày cho hay, Washington gần như chắc chắn sẽ tiếp tục gia tăng trừng phạt lên Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014. Phát biểu này được đưa ra sau khi ông Pery có cuộc gặp mặt với các chính trị gia Ukraine và Ba Lan tại thủ đô Warsaw.

Ukraine nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào nội bộ nước này khi ủng hộ phe đòi độc lập ở miền Đông và đưa quân cũng như khí tài hạng nặng tới Donbass. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc, cho rằng Ukraine mới chính là bên không tuân thủ các cam kết có trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2015.

Linh Đan