Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. Ảnh: Unian.

Theo đó, ông Klimkin cho hay, việc gia nhập NATO và EU là "một câu chuyện với triển vọng trung hạn" của Ukraine, bởi trên thực tế việc gia nhập các khối này đối với Kiev có thể thuận lợi, nhưng nước này cần giải quyết các bất ổn trong nước trước tiên. 

"Với tình hình hiện tại, Ukraine sẽ không gia nhập EU trong vòng 1, 2 hoặc 5 năm tới. NATO cũng vậy. Nếu ai đó nói với bạn rằng chúng tôi sẽ gia nhập trong vòng 1 hoặc 2 năm tới, đừng tin họ", Ngoại trưởng Klimkin nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng: "Nếu ai đó nói việc gia nhập này sẽ cần ít nhất 30 năm thì cũng đừng tin họ. Kinh nghiệm đều chứng minh rằng điều ngược lại sẽ xảy ra".  

Năm 2017, đại diện NATO ở Ukraine Alexandr Vinnikov cho biết vấn đề Ukraine gia nhập NATO chỉ có thể đặt ra sau khi Kiev tiến hành cải cách các lực lượng vũ trang của nước này nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của liên minh. 

Gần đây nhất, trong cuộc họp nhóm công tác chung về hợp tác quốc phòng và kỹ thuật, NATO và Ukraine đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong năm 2019 liên quan đến các lĩnh vực như huấn luyện quân nhân và tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật của NATO tại quốc gia Đông Âu này. 


N.U