Tổng thống Gabon Ali Bongo. Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ trưởng Truyền thông Gabon Guy-Bertrand Mapangou, ông này khẳng định đây việc một nhóm lính tiến hành chiếm giữ đài truyền hình và truyền thanh quốc gia, đồng thời đưa ra thông báo ngắn gọn về việc thành lập "Hội đồng tái thiết quốc gia" chỉ là một âm mưu đảo chính hụt. 

Ông Guy-Bertrand Mapangou cho biết lực lượng đặc nhiệm đã tiến vào trụ sở đài phát thanh và bắt bốn kẻ nổi loạn, một kẻ khác đã bỏ trốn. Ông Mapangou cũng thêm rằng tình hình đã được kiểm soát và mọi hoạt động sẽ trở lại bình thường trong 2-3 giờ tới.

Trước đó, một video được phát tán trên các phương tiện truyền thông cho thấy cảnh ba binh sĩ xuất hiện trong đài phát thanh Gabon. Trong khi hai binh sĩ cầm súng đứng phía sau, thì một binh sĩ khác đã phát đi tuyên bố giành quyền kiểm soát chính phủ "để khôi phục nền dân chủ" cho đất nước.

Người đứng đầu Phong trào yêu nước của Các lực lượng phòng vệ và an ninh Gabon tự xưng Kelly Ondo Obiang cho rằng, thông điệp đầu năm mới của Tổng thống Ali Bongo "làm gia tăng những nghi ngại về năng lực tiếp tục đảm nhiệm trọng trách Tổng thống".

Được biết, ông Ali Bongo (59 tuổi) lên nắm quyền từ tháng 10-2009 sau khi cha của ông là Omar Bongo, người giữ chức tổng thống Gabon trong hơn 40 năm trao lại quyền lực. Tuy nhiên, ông đã phải nhập viện ở Saudi Arabia hồi tháng 10 năm ngoái vì đột quỵ và sau đó đã được chuyển tới Maroc.


N.U