Sputnik ngày 9-12 dẫn lời Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko cho biết ông Saakashvili đã bị bắt giữ với cáo buộc nhận hàng trăm ngàn USD từ một nhóm tội phạm dính líu đến Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych của nước này và âm mưu lật đổ Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Ông Saakashvili bị giới chức Ukraine bắt giữ. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Gruzia có thể phải ngồi tù 5 năm vì những nghi án trên. Tuy nhiên, ông Saakashvili bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Trước đó, hôm 5-12, ông Saakashvili cũng bị bắt giữ sau một màn rượt đuổi "có một, không hai" trên mái nhà với cảnh sát, song đã được những người ủng hộ giải thoát trước khi bị áp giải. 

Cách đây hai năm, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã mời ông Saakashvili về làm Thống đốc Odessa và cấp hộ chiếu Ukraine cho ông, sau khi ông chấm dứt 10 năm làm Tổng thống Gruzia và rời khỏi nước này cùng những cáo buộc tham nhũng.

Do có quốc tịch Ukraine, ông Saakashvili thậm chí đã bị tước quốc tịch Gruzia vào năm 2015 vì luật pháp Gruzia không cho phép mang 2 quốc tịch.

Tuy nhiên trong thời gian qua, quan hệ giữa hai ông Saakashvili và Poroshenko nhanh chóng rạn nứt. Tháng 7-2017, Tổng thống Ukraine đã tước bỏ quyền công dân của ông Saakashvili, biến ông thành người không có quốc tịch. 

Ông Mikhail Saakashvili sau đó đã trở thành nhà đối lập đáng ngại đối với đương kim Tổng thống Poroshenko, thậm chí ông còn thành lập chính đảng riêng.

Thiện Nhân