Reuters cho hay vụ việc hi hữu xảy ra vào ngày 22-4. Một máy bay thương mại của UAE khi đang bay qua không phận Bahrain thì bất ngờ bị áp sát bởi các máy bay chiến đấu của Qatar.

UAE "tố" chiến đấu cơ Qatar đe dọa máy bay chở khách. Ảnh: Reuters

"Các chiến đấu cơ Qatar đuổi theo máy bay dân dụng UAE và tiếp cận gần tới mức chỉ còn vài giây nữa là va chạm, một cách tiếp cận rất nguy hiểm và không an toàn, đe dọa tới tình mạng của các hành khách", giới chức UAE tiết lộ, đồng thời khẳng định nước này sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Cùng ngày, giới chức Bahrain cũng đã ra thông cáo chỉ trích hành động nguy hiểm của các máy bay quân sự Qatar, khẳng định máy bay dân sự của UAE đã bị đe dọa ngay cả khi đang hoạt động ở không phận quốc tế.

"Hành động này rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế đe dọa sự an toàn hàng không quốc tế, gây rủi ro và đe dọa tính mạng hành khách cũng như của cải vật chất", thông cáo nêu rõ.

Hồi đầu năm nay, một vụ việc tương tự cũng xảy ra khi UAE cáo buộc các máy bay chiến đấu của Qatar chặn một máy bay chở khách của nước này trên đường tới Bahrain. 

Căng thẳng giữa Qatar và các nước Arab vùng Vịnh leo thang từ tháng 6-2017, sau khi Saudi Arabia dẫn đầu một loạt quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc Doha có dính líu đến chủ nghĩa khủng bố. Qatar đến nay đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc, đồng thời kêu gọi các nước trong khu vực ngồi vào đàm phán nghiêm túc.

Thiên Minh