"Hãy nhớ rằng Vladimir Putin là món quà vĩ đại nhất dành cho NATO kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Chính ông Putin cho NATO một cái cớ để cứ thế tồn tại", Cựu giám đốc CIA David Petraeus hôm 9-1 bất ngờ tuyên bố tại diễn đàn quốc tế Raisia 2019 ở New Delhi, Ấn Độ, theo RT.

David Petraeus. Ảnh: Reuters

Cựu Giám đốc CIA cho rằng NATO đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự, triển khai binh sĩ và chiến đấu cơ tới khắp Đông âu và Baltic, các vùng giáp biên Nga, và thành lập các bộ chỉ huy quân sự mới để đối phó với cái gọi là "mối đe doạ" từ Moscow.

Ông Petraeus cũng nói rằng nước Nga dưới thời Tổng thống Putin "là lí do" để Mỹ tái triển khai một lữ đoàn tăng thiết giáp tại châu Âu. "Và Mỹ tiếp tục sẽ là trụ cột trong nhiều khía cạnh, không chỉ ở đó mà còn ở những nơi khác trên thế giới", ông Petraeus nói thêm.

David Petraeus từng được coi là một trong những nhà hoạch định chính sách quân sự có ảnh hưởng nhất dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và Barack Obama. Trước khi được bổ nhiệm lãnh đạo CIA (2011-2012), ông là lãnh đạo Bộ Chỉ huy trung tâm của Mỹ.

Quan hệ giữa Nga và NATO những năm gần đây xấu đi với việc khối quân sự không ngừng mở rộng về phía Đông, gia tăng binh sĩ, khí tài quân sự và tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn sát biên giới Nga. Kremlin lên án các hoạt động trên của NATO, đồng thời triển khai một loạt tên lửa răn đe trên lãnh thổ Nga.

Thiện Minh