Các vụ đụng độ lớn giữa LNA của tướng Haftar và lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được quốc tế công nhận đã nổ ra ở ngoại ô phía Nam thủ đô Tripoli trong suốt ngày 20-4, al-Jazeera đưa tin.

Khói bụi bốc lên từ một vụ nổ ở Tripoli. Ảnh: ITN

LNA khởi động chiến dịch quân sự nhằm chiếm thủ đô Tripoli từ tay GNA từ ngày 4-4. Các cuộc giao tranh giữa hai phe chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong suốt 2 tuần qua. Lực lượng do tướng Haftar lãnh đạo ban đầu kiểm soát khu vực cách Tripoli gần 50km nhưng đã áp sát thủ đô nhờ liên tiếp thắng lợi trước GNA.

Mặc dù vậy, tuyến phòng thủ của GNA ở phía Nam thủ đô hiện được tăng cường dày đặc, cho thấy khả năng cao các cuộc giao tranh sẽ căng thẳng hơn trong thời gian tới.

Nguồn tin y tế địa phương nói rằng khoảng 230 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa hai phe, trong khi hàng chục ngàn người khác buộc phải sơ tán khỏi các khu dân cư gần thủ đô Tripoli.

Libya rơi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. GNA và LNA hiện đang duy trì hai chính quyền song song vững chắc ở quốc gia Bắc Phi. GNA đặt trụ sở tại Tripoli, miền Tây đất nước, trong khi LNA đóng cứ điểm ở thành phố cảng Tobruk ở miền Đông.

Các đợt xung đột mới của hai phe bùng nổ trong bối cảnh Liên hợp quốc đang nỗ lực tổ chức một hội nghị hoà giải dân tộc cho Libya, dự kiến diễn ra cuối tháng 4-2019. Tuy nhiên, cuộc đàm phán này đã bị huỷ bỏ.

Hiện cả Nga, Mỹ, EU và các tổ chức quốc tế đều kêu gọi các bên ở Libya hạ nhiệt căng thẳng.

Hôm 20-4, Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với Tướng Khalifa Haftar, người chỉ huy lực lượng LNA. Hai bên đã thảo luận về những nỗ lực chống khủng bố cũng như sự cần thiết phải đạt được nền hòa bình và ổn định tại Libya.

Thiện Minh