Trung tâm Tripoli rung chuyển vì đạn rocket. Ảnh: Reuters. 

Ít nhất bốn người đã thiệt mạng và 23 người khác bị thương trong các cuộc pháo kích lớn nhằm vào thủ đô Tripoli (Libya) tối 16-4, do lực lượng đối lập ủng hộ Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tiến hành. 

Truyền thông địa phương cho biết, số người thương vong nêu trên mới chỉ là sơ bộ. Được biết, đây là lần đầu tiên khu vực trung tâm thủ đô Tripoli bị tấn công trong các cuộc đụng độ gần đây, nhưng chỉ trong một tối 16-4, nơi này đã phải hứng chịu tới bảy vụ tấn công. 

Aljazeera dẫn lời các nhân chứng thuật lại rằng, ba ngôi nhà đã bị phá hủy do đạn rocket bắn ra từ phía Nam Tripoli. Ngoài ra, nhiều cột khói bốc cao lên bầu trời quận Abu Salim, phía Nam thủ đô. 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, ít nhất 174 người đã thiệt mạng và 758 người bị thương tại Libya kể từ khi Tướng Khalifa Hafta phát động chiến dịch quân sự hôm 4-4 này, nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, Anh đã soạn thảo dự thảo nghị quyết trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đề nghị một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Libya. 

Đề xuất dự thảo nêu rõ, cuộc tấn công do lực lượng của Tướng Haftar gây ra "làm đe dọa sự ổn định của Libya và triển vọng đối thoại do Liên Hợp quốc bảo trợ cũng như một giải pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng".

Trước đó, Công tố viên Tòa án hình sự Quốc tế Fatou Bensouda, người đã tham gia điều tra tội phạm ở Libya bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng leo thang bạo lực tại đây. Bà kêu gọi các thủ lxinh quân sự ngăn chặn tội ác chiến tranh và khẳng định sẽ không chần chừ mở rộng cuộc điều tra và kết tội nhằm vào bất kỳ ai phạm tội ác theo đúng thẩm quyền của Tòa.

Linh Đan