“Đây sẽ là một lời nhắc nhở cho tất cả các quốc gia khi họ theo đuổi các thỏa thuận với Trung Quốc trong tương lai”, người đứng đầu Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Admiral Phil Davidson cho biết hôm 16/12, theo Reuters.

Trước đó, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tham gia vào các cuộc họp từ ngày 14 đến 16/12, liên quan đến Hiệp định Tham vấn Hàng hải Quân sự (MMCA) tập trung vào an toàn hàng hải.

Tư lệnh Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Admiral Phil Davidson. (Ảnh: INT)

Hiện chưa rõ tại sao Trung Quốc từ chối tham gia cuộc họp. Hiện phía quân đội Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi gì sau phát biểu của ông Davidson, theo Reuters.

Mối quan hệ Mỹ-Trung đã xấu đi rõ rệ trong năm nay vì một loạt vấn đề, từ việc Bắc Kinh xử lý đại dịch COVID-19, vấn đề Đài Loan, Hong Kong, công ty viễn thông Huawei...

Washington cũng đã lên tiếng bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh và thường xuyên điều tàu đi qua vùng biển chiến lược làm nhiệm vụ đảm bảo tự do hàng hải.

Quân đội Mỹ cho biết họ thường xuyên họp với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) từ năm 1998 để tiến hành đối thoại liên quan tới MMCA. Năm nay, các cuộc đàm phán được tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi vẫn cam kết thực hiện MMCA và kêu gọi quân đội Trung Quốc duy trì đối thoại MMCA theo cách phù hợp với hiến chương của thỏa thuận", ông Davidson cho biết.

Một phần của MMCA nhằm xem xét các vụ việc quân sự không an toàn xảy ra giữa lực lượng Mỹ và Trung Quốc, bao gồm trên Biển Đông, theo Reuters.

Cao Trung (Theo Reuters)