Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Getty Images. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đang đạt được những tiến bộ trong việc chống lại mầm bệnh lây lan nhanh và dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ quay phát triển trở lại khi bệnh dịch được đẩy lùi.

Chính quyền của ông đã tìm kiếm hơn 1.000 tỷ USD cho gói kích cầu, bao gồm 50 tỷ USD cho các hãng hàng không gặp khó khăn phải đối mặt với phá sản. Ông Trump nhấn mạnh: “Đây là một vấn đề lớn”.

Với số trường hợp nhiễm COVID-19 được báo cáo tại Mỹ đã tăng lên 6.000 và 104 ca tử vong, hàng triệu người Mỹ đã ở nhà thay vì đi làm hoặc đi học. Các thành phố lớn đã đưa ra các chính sách “tự cách ly xã hội” như đóng cửa các trường học, quán bar, nhà hàng và nhà hát để chống lại sự lây lan của virus.

Trong khi đó, Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết trong vòng hai ngày nữa ông sẽ đưa ra quyết định liệu có nên ra lệnh cho 8,5 triệu cư dân của thành phố đông dân nhất nước Mỹ đến “nơi trú ẩn tại chỗ” hay không. Động thái này sẽ hạn chế việc đi lại của người dân, tuy nhiên, vẫn cho phép họ đến những nơi như hiệu thuốc hay tạp hóa.

“Đây là một quyết định hết sức khó khăn. Chúng ta chưa từng phải làm điều này trong quá khứ”, Thị trưởng New York cho biết.

Các bang Illinois, Tây Virginia và Kentucky đã ghi nhận những trường hợp tử vong mới nhất, trong khi chính quyền cho biết 22 người tại một viện dưỡng lão ngoại ô Chicago đã nhiễm virus.

Tại tiểu bang Washington, nơi đã có đến 50 người chết, Thống đốc Jay Inslee đã ký luật phê duyệt 200 triệu USD cho viện trợ cho người vô gia cư và các biện pháp khác để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tại Georgia, Thống đốc Brian Kemp đã ký phê duyệt 100 triệu USD viện trợ. Kansas đóng cửa các trường học cho đến cuối năm học.

Tại New Jersey, Thống đốc Phil Murphy đã đóng cửa các công viên giải trí và trung tâm mua sắm trong nhà khi số lượng đơn thất nghiệp kỷ lục đã đánh sập hệ thống máy tính của bang.

Tại Minnesota, Mall of America, trung tâm mua sắm khép kín lớn nhất nước Mỹ, cho biết họ sẽ đóng cửa đến cuối tháng. Cảnh sát ở Los Angeles được lệnh viết nhiều vé phạt hơn và thực hiện ít vụ bắt giữ hơn, để không phải tống ai vào tù.

Duy Tiến