Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 22/2 cho biết, Trung Quốc đã viện trợ vaccine COVID-19 cho Guinea Xích Đạo và Zimbabwe. Nước này cũng cam kết sẽ viện trợ vaccine cho 19 quốc gia châu Phi khác, đúng như cam kết đưa vaccine trở thành loại hàng hóa công cộng toàn cầu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: CGTN)

Ông Uông nói thêm rằng Trung Quốc cũng sẽ hỗ trợ các công ty xuất khẩu vaccine COVID-19 sang các quốc gia châu Phi - những nơi cần khẩn cấp vaccine và đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, khoản viện trợ là minh chứng rõ ràng cho tình hữu nghị truyền thống Trung Quốc - châu Phi, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ trong khả năng cho phép để giúp châu Phi chiến thắng đại dịch.

Cùng với đó, Trung Quốc hoan nghênh và hỗ trợ Pháp cũng như các quốc gia châu Âu và châu Mỹ khác trong việc cung cấp vaccine để giúp châu Phi chống lại đại dịch.

Ông Uông đưa ra phát biểu trên khi được yêu cầu phản hồi về tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị An ninh Munich rằng châu Âu và Mỹ nên lập tức cung cấp đủ liều vaccine COVID-19 cho châu Phi, nếu không các nước châu Phi có thể chọn mua vaccine từ Trung Quốc và Nga.

Cao Trung (Theo Tân Hoa Xã)