Ảnh minh họa AP. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi (CDC châu Phi) ngày 19/11 cho biết rằng lục địa này đã vượt qua cột mốc 2 triệu ca nhiễm. Lục địa gồm 54 quốc gia này cũng đã ghi nhận ​​hơn 48.000 ca tử vong vì COVID-19.

Lục địa châu Phi với 1,3 tỷ dân đang được cảnh báo về “sự lơ là trong phòng chống đại dịch” khi các quốc gia nới lỏng các hạn chế để giảm bớt những thiệt hại cho nền kinh tế của họ và nhiều người đang đi du lịch trở lại.

Giám đốc CDC châu Phi John Nkengasong tuần này đã công khai bày tỏ lo lắng rằng tỷ lệ người dân đeo khẩu trang đã giảm đáng kể và gọi đây là một điều nguy hiểm. Ông Nkengasong nhấn mạnh rằng “không rõ đỉnh dịch thứ hai sẽ xảy ra lúc nào”. Trong khi thế giới đang có tia hy vọng mới từ những tin tức về vaccine COVID-19 đầy hứa hẹn, các quan chức y tế châu Phi cũng lo ngại châu lục này sẽ bị ảnh hưởng khi các nước giàu hơn mua hết nguồn cung.

Một số quốc gia châu Phi đã xác nhận các trường hợp nhiễm virus ở mức 6 con số. Nam Phi dẫn đầu với hơn 750.000 ca nhiễm, trong khi Morocco có hơn 300.000, Ai Cập hơn 110.000 và Ethiopia hơn 100.000.

Lục địa châu Phi đã tiến hành gần 20 triệu cuộc xét nghiệm kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhưng tình trạng thiếu hụt bộ xét nghiệm đồng nghĩa với việc số ca nhiễm thực tế vẫn là một ẩn số.

Duy Tiến (Theo AP)