Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh Reuters. 

Ông Tập cũng đề cập đến tình hình thương mại trong lĩnh vực dược phẩm giữa hai nước, Ngoại trưởng Ấn Độ Vijay Gokhale cho biết.

“Về mặt kinh tế, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề cập đến việc tăng cường nhập khẩu gạo và đường từ Ấn Độ và có khả năng sẽ nhập khẩu nhiều hơn các mặt hàng như đậu tương và hạt cải dầu”, Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết.

Cuộc gặp giữa ông Tập và ông Modi bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới là cuộc gặp lần thứ 4 của hai ông trong năm qua trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo hướng tới xây dựng một mối quan hệ song phương ấm áp hơn sau khi có tranh chấp về lãnh thổ hồi năm ngoái, theo Reuters.

Tân Hoa Xã cũng trích dẫn lời ông Tập nói với ông Modi rằng mối quan hệ Trung - Ấn đang dần được cải thiện và hai nước nên mở rộng thương mại song phương và tăng cường đầu tư.

Bộ Thương mại Ấn Độ và một đoàn của Trung Quốc gồm 6 thành viên đã ký một thỏa thuận vào hôm 28-11 vừa qua cho phép Bắc Kinh kiểm tra các mặt hàng nhập khẩu bột cá và dầu cá của Ấn Độ trong một nỗ lực tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường của nhiều mặt hàng nông sản.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết rằng nước này rất hoan nghênh trước môi trường đầu tư “không ngừng được cải thiện” ở Ấn Độ và hy vọng đẩy mạnh xuất khẩu sữa, táo và lê.

Ấn Độ cấm nhập khẩu táo của Trung Quốc vào năm 2017 sau khi phát hiện hàm lượng thuốc trừ sâu quá cao, đáp lại, Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu thịt bò của Ấn Độ vì lo ngại bệnh dịch.

Thương mại song phương Trung - Ấn đạt khoảng 89,6 tỷ USD trong năm 2017-2018, trong đó thâm hụt lên đến 62,9 tỷ USD với thuận lợi nghiêng về Trung Quốc.

Duy Tiến