Quyết định này được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh các quốc gia BRICS - nhóm các quốc gia bao gồm Brazil, Nga và Nam Phi tại Trung Quốc vào đầu tháng tới mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ tham dự.

Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết: "Trong những tuần gần đây, Ấn Độ và Trung Quốc đã duy trì các kênh liên lạc ngoại giao liên quan đến vụ việc ở Doklam". 

Binh lính Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực tranh chấp. Ảnh: Reuters

"Trên cơ sở đó, việc rút quân nhanh chóng của binh lính biên giới hai nước tại Doklam đã được đồng ý và đang được tiến hành", phía Ấn Độ cho biết thêm.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ấn Độ từ chối không trả lời câu hỏi liệu cả hai nước đang cùng rút quân khỏi biên giới hay chỉ có quân đội Ấn Độ đơn phương rút quân khỏi khu vực tranh chấp.

Trong một diễn biến có liên quan, Reuters cũng đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày cho biết quân đội Ấn Độ đã rút quân tại khu vực biên giới tranh chấp. 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra tại vùng đất Doklam. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Xinhua

Bloomberg dẫn lời tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28-8 nói rằng quân đội nước này "sẽ tiếp tục có những biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ dựa trên các nguyên tắc của ranh giới lịch sử". 

Chính phủ Trung Quốc cũng mong muốn New Delhi tôn trọng ranh giới lịch sử và làm việc với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình dọc theo biên giới trên cơ sở tôn trọng chủ quyền của nhau.

Căng thẳng hai nước Trung -Ấn được đẩy lên cao kể từ giữa tháng 6 khi quân đội Trung Quốc điều quân tiến vào vùng tranh chấp Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc để xây dựng các công trình giao thông.

Bhutan lên tiếng phản đối nhưng không thành. Với mối quan hệ mật thiết với Ấn Độ, Bhutan đã đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Trung Quốc.

Ấn Độ sau đó triển khai hàng trăm binh sĩ tới Doklam. Trung Quốc ngay lập tức đề nghị nước này phải rút quân vô điều kiện khỏi Doklam để giải quyết tình trạng đối đầu. Ấn Độ mặt khác tuyên bố điều kiện cho bất cứ cuộc đàm phán nào là hai bên đều phải rút quân

Lam Ninh