“Chúng tôi chú ý rất nhiều đến sự kiện này. Trung Quốc hoan nghênh cuộc họp giữa Putin và Trump-các vị lãnh đạo cường quốc có ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới. Chúng tôi hy vọng cuộc đối thoại chính trị này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến thế giới và sự phát triển toàn câu,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Helsinki. Ảnh: Thông tấn TASS

Đồng thời theo bà Hoa Xuân Oánh, Bắc Kinh tin tưởng rằng ngay cả khi khả năng khôi phục quan hệ giữa Moscow và Washington sẽ tiến xa hơn, quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục phát triển thành công,” Thông tấn TASS dẫn kết luận của bà Hoa Xuân Oánh.

Cuộc hội đàm chính thức đầu tiên giữa hai vị tổng thống Nga và Mỹ đã diễn ra ở Helsinki hôm 16-7. Cuộc họp trực diện giữa Vladimir Putin và Donald Trump kéo dài hơn 2 giờ đồng hộ, sau đó họ cùng ăn trưa với các quan chức tháp tùng.

Đoàn đại biểu Nga gồm Ngoại trưởng Sergey lavrov, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov và Trợ lý Tổng thống Yuri Ushakov.

Phái đoàn Mỹ bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Phiên họp mở rộng cũng diễn ra trong 2 giờ, TASS đưa tin.

Trúc Phạm