Hàng dài người xếp hàng bên ngoài một nhà tang lễ ở Vũ Hán để nhận tro cốt người thân. Ảnh: Weibo.

"Các nhà tang lễ Vũ Hán mở cửa trở lại ngày 23/3. Các bạn có thể thấy rất nhiều người xếp hàng chờ bên ngoài vì trong hơn hai tháng Vũ Hán bị phong tỏa, ngoài những người chết vì COVID-19 còn khoảng 10.000 người chết vì các lý do khác", Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lư Sa Dã ngày 2/4 nói, SCMP đưa tin.

Bình luận được ông Lư đưa ra khi  trả lời câu hỏi về thông tin có hàng nghìn bình đựng tro cốt và hàng dài người chờ bên ngoài các nhà tang lễ ở thành phố Vũ Hán những ngày qua. Nhiều người cho rằng đó là những người chờ nhận tro cốt người thân thiệt mạng vì COVID-19.

Theo lời Đại sứ Trung  Quốc, năm 2019, có khoảng 51.200 người qua đời ở Vũ Hán, nơi có 11 triệu dân sinh sống, tức có khoảng 4.000 người qua đời trung bình mỗi tháng. Con số này trong tháng 1 và tháng 2 thường cao hơn vì có thời tiết lạnh.

"Chúng tôi không che giấu số liệu tử vong và những con số là hoàn toàn chính xác", ông Lư nhấn mạnh.

Dịch COVID-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hồi tháng 12/2019. Đến ngày 23/1, thành phố bị phong toả để ngăn dịch bệnh lây lan. Trong thời gian này, phần lớn người dân Vũ Hán được yêu cầu ở yên trong nhà. Cuối tháng 3, khi tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán được mô tả là đã hạ nhiệt, lệnh phong toả được dỡ bỏ một phần. 

Thiện Nhân