Ông Vương Nghị trong vòng vây của phóng viên ở Bangkok. Ảnh: SCMP

"Ban bố thêm các hàng rào thuế quan là động thái không mang tính xây dựng trong nỗ lực giải quyết rạn nứt thương mại và kinh tế. Đây rõ ràng không phải con đường đúng đắn", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương nghị ngày 2-8 nói với báo giới bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, theo SCMP.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố lệnh áp thuế bổ sung 10% lên 300 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc, tức đưa toàn bộ hàng hoá Trung Quốc xuất sang Mỹ vào danh sách áp thuế.

Lệnh mới của ông Trump có hiệu lực vào ngày 1-9, trước khi hai bên có vòng đàm phán tiếp theo. Vòng đàm phán kéo dài hai ngày vừa diễn ra ở Thượng Hải kết thúc thất bại và được cho là đã thúc đẩy quyết định áp thuế của ông Trump.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước sang năm thứ hai từ tháng trước, kể từ khi lệnh áp thuế 50 tỷ hàng Trung Quốc đầu tiên được Tổng thống Donald Trump ban hành tháng 7-2018.

Tổng thống Trump gần đây cảnh báo Trung Quốc không nên trì hoãn việc kí thoả thuận thương mại tới khi nhiệm kỳ đầu tiên của ông kết thúc, vì nếu ông tái đắc cử vào năm sau, hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận nào, hoặc nếu có thì cũng là một thỏa thuận rất tệ.

Thiện Minh