Tính đến sáng 17-9, The Guardian cho biết, siêu bão Mangkhut với sức càn quét khủng khiếp đã khiến ít nhất 64 người tại Philippines và 2 người tại Trung Quốc thiệt mạng.

Trang News.com.au đưa tin, hơn 2.4 triệu người dân sinh sống tại miền nam Trung Quốc đã phải tiến hành sơ tán khẩn cấp trong tối 16-9 để tránh ảnh hưởng của bão. Gần 50.000 tàu cá cũng được yêu cầu trở lại trú ngụ tại các cảng cho đến khi siêu bão đi qua. 

Gió lớn khiến cây cối bị quật ngã, bật rễ trên đường phố Trung Quốc. Ảnh: The Guardian
Cửa kính bị vỡ tan vì mưa bão tại Hong Kong. Ảnh: AP

Bão cũng đã khiến 20.000 hộ dân tại Trung Quốc vẫn đang sống trong cảnh mất điện. Tân Hoa Xã cho biết đã có hơn 18.000 nơi trú ẩn khẩn cấp được thiết lập và sử dụng, 29.611 công trình xây dựng và 632 địa điểm du lịch buộc phải tạm đóng cửa do mưa bão.

Cục Khí tượng Thủy văn Trung Quốc đánh giá bão Mangkhut là 1 trong 10 cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào miền nam nước này kể từ năm 1949. Siêu bão Mangkhut, được cơ quan này gọi tên "Vua của các cơn bão", đã gây nên những cột sóng cao tới 3 đến 4 mét.

Bộ quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc đã huy động hơn 24.000 binh sĩ đến hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của bão như Quảng Đông, Hải Nam, Quảng Tây và Quý Châu. 

Hình ảnh kinh hoàng do người dân ghi lại. Ảnh: Reuters
Công tác cứu hộ được triển khai tại Hong Kong để đưa người dân đến khu vực an toàn. Ảnh: The Guardian
Mưa lớn khiến đường phố tại Macau ngập úng cục bộ. Ảnh: The Guardian

Các nhà chức trách địa phương cũng yêu cầu người dân dỡ bỏ các công trình hoặc biển hiệu dễ bị lật đổ do gió giật và đình chỉ mọi hoạt động tập thể ngoài trời. Các trường học và hoạt động giao thông công cộng tạm thời đóng cửa cho đến sáng 18-9 tại các khu vực bị ảnh hưởng ở Trung Quốc, Tân Hoa Xã đưa tin.

Tại Hong Kong, mặc dù chính quyền địa phương đã có sự chuẩn bị kỹ càng với nhiều khuyến cáo cung cấp đến người dân, song sức ảnh hưởng của mưa bão kèm theo gió giật mạnh cũng đã khiến ít nhất 100 người dân bị thương. Nhiều căn nhà bị gió thổi tốc mái, nhiều cây cối đổ gục, bật rễ vì bão lớn. 

Mangkhut được đánh giá là cơn bão mạnh nhất tràn qua Hong Kong trong vòng 2 thập kỷ qua. Trong thời gian bão càn qua, mọi hoạt động ở Hong Kong đều bị tê liệt, giao thông đình trệ, nhiều tuyến đường vẫn đang bị chia cắt.

Chính quyền Macau lần đầu tiên yêu cầu đóng cửa tất cả 42 sòng bạc và khuyến cáo người dân ở trong nhà, sau khi mưa đổ bộ khiến nước dâng gây ngập úng cục bộ tại thành phố, The Guardian đưa tin. Một loạt chuyến bay đến và đi từ Hong Kong đã buộc phải hủy do ảnh hưởng của bão.

Theo cục Khí tượng Thủy văn Trung Quốc, tính đến 6h sáng ngày 17-9, cơn bão đã suy yếu dần sau khi đổ bộ vào khu vực Hengxian, Trung Quốc với sức gió khoảng 162 km/h. Trong ngày 17 và 18-9, bão dự kiến sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

An Nhiên