Một khu phố đông đúc ở Hong Kong. Ảnh Getty Images. 

Đáng chú ý, theo thông tin về dự thảo luật được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc công bố trên Tân Hoa Xã, cả chính quyền trung ương và đặc khu sẽ cùng thành lập các cơ quan mới ở Hong Kong nhằm giám sát việc thực thi luật an ninh nói trên, bao gồm một văn phòng an ninh quốc gia cho Hong Kong thu thập thông tin tình báo và xử lý các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia.

Người đứng đầu chính quyền Hong Kong, Carrie Lam, cũng có thể chỉ định các thẩm phán cụ thể để xét xử các vụ án về an ninh quốc gia, một động thái có khả năng làm suy giảm lòng tin của một số nhà đầu tư, nhà ngoại giao và lãnh đạo doanh nghiệp tại trung tâm tài chính toàn cầu này.

Theo tuyên bố trên, các hoạt động an ninh quốc gia sẽ bảo vệ quyền con người và tự do ngôn luận và hội họp.

Trung Quốc nhấn mạnh rằng dự thảo luật này nhằm giải quyết các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài, tuy nhiên, các nhà phê bình lo ngại nó sẽ phá vỡ các quyền tự do trên diện rộng được coi là chìa khóa cho trạng thái của Hong Kong như một trung tâm tài chính toàn cầu.

Chi tiết của luật đã được tiết lộ sau cuộc họp kéo dài ba ngày của cơ quan ra quyết sách hàng đầu của Quốc hội Trung Quốc.

Khung thời gian chính xác cho việc ban hành luật hiện chưa được công bố, mặc dù các nhà phân tích chính trị hy vọng luật này sẽ có hiệu lực trước các cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp quan trọng ở Hong Kong, dự kiến diễn ra vào ngày 6/9.

Bắc Kinh đã đề xuất luật này vào tháng trước, khiến Anh và Mỹ ngay lập tức phản đối gay gắt.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19/6 cho biết, Washington trong tương lai sẽ coi Hong Kong là một thành phố của Trung Quốc, chứ không phải là một thành phố bán tự trị, và Mỹ đang tiến hành một quá trình xác định xem ai sẽ chịu trách nhiệm kiềm chế các quyền tự do của Hong Kong.

Nhấn mạnh những lo ngại toàn cầu về động thái này, Nghị viện châu Âu ngày 19/6 cũng đã bỏ phiếu ủng hộ đưa Trung Quốc ra Tòa án Công lý Quốc tế nếu Bắc Kinh áp dụng luật an ninh đối với Hong Kong.

Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo các chính phủ nước ngoài không can thiệp vào công việc nội bộ của mình.

Các quan chức ở Bắc Kinh và Hong Kong đã nhiều lần trấn an các nhà đầu tư rằng luật mới này sẽ không làm xói mòn quyền tự do cao cấp của thành phố, khẳng định nó sẽ chỉ nhắm vào một nhóm thiểu số những kẻ gây rối, những kẻ gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Chính quyền Hong Kong cho biết luật này sẽ không làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư và những người tuân thủ nó không có lý do gì để lo lắng.

Duy Tiến