Trung Quốc khẳng định không can thiệp bầu cử ở Mỹ. Ảnh minh hoạ

"Bầu cử Tổng thống Mỹ là chuyện nội bộ của nước Mỹ. Chúng tôi không có lợi ích gì để can thiệp và chúng tôi không bao giờ can thiệp vào chuyện đó", StraitsTimes ngày 11/9 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Phát biểu được đưa ra sau khi hãng công nghệ Mỹ Microsoft ngày 10/9 cảnh báo về các cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ Nga, Trung Quốc và Iran nhắm tới các khách hàng của hãng, bao gồm các nhóm chính trị và chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump và Joe Biden.

Theo lời quan chức Trung Quốc, các thông tin do Microsoft đưa ra là "bịa đặt" và "gây rối". "Microsoft đừng có cáo buộc khống chống Trung Quốc", ông Triệu nói và lên án ngược Mỹ là bên "tấn công mạng nhiều nhất thế giới".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cảnh báo thế giới nên "cảnh giác cao độ" với các công ty công nghệ Mỹ "cài cửa hậu" vào các ứng dụng và thu thập dữ liệu cá nhân người dùng, song không đưa ra bằng chứng.

Trước phát ngôn của Trung Quốc, thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitri Peskov cũng cho rằng những cáo buộc của Microsoft là "vô nghĩa". Moscow từng nhiều lần phủ nhận sử dụng biện pháp tấn công mạng để can thiệp vào bầu cử tại các nước khác.

Thiện Nhân