Phát biểu trong cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên hôm 13/8 (giờ địa phương), nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un cho biết, đất nước đang phải chịu những thiệt hại nghiêm trọng từ những đợt mưa lớn gần đây, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào các nỗ lực phòng chống COVID-19 và duy trì "hệ thống chống dịch khẩn cấp của nhà nước".

"Nhà nước đang phải đối mặt với hai thách thức: công tác chống dịch nhằm đối phó triệt để với cuộc khủng hoảng sức khỏe của cộng đồng thế giới, và thảm họa thiên nhiên xảy đến bất ngờ", Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 14/8 dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Dù kêu gọi các quan chức nỗ lực "vượt qua cùng lúc hai cuộc khủng hoảng này", song nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn khẳng định Triều Tiên sẽ không chấp nhận bất kỳ hỗ trợ nào từ bên ngoài liên quan đến những thiệt hại do lũ lụt gây ra.

"Tình hình lây lan virus trên thế giới đang ngày càng tệ hơn, đòi hỏi chúng ta không được phép nhận bất cứ viện trợ nào từ bên ngoài liên quan đến thiệt hại lũ lụt, mà chúng ta cần đóng cửa biên giới chặt chẽ hơn và thực hiện công tác chống dịch COVID-19 một cách nghiêm ngặt", ông tuyên bố. 

Theo Yonhap, mưa lũ đã khiến gần 40.000 héc ta hoa màu tại Triều Tiên bị thiệt hại, ít nhất 16.000 ngôi nhà bị phá hủy, khoảng 600 công trình công cộng bị nước lũ nhấn chìm, cùng nhiều công trình cầu đường bị tàn phá nặng nề. Trong đó, khu vực Unpha và Janphung nước này là nơi hứng chịu hệ quả tồi tệ hơn cả. 

Trong khuôn khổ cuộc họp, các quan chức Triều Tiên cũng đã nhất trí dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Kaesong, vốn được áp đặt trong suốt 3 tuần qua sau khi xuất hiện một ca nghi nhiễm COVID-19 tại đây. Theo ông Kim, việc dỡ bỏ phong tỏa chứng tỏ tình hình dịch đang được kiểm soát ổn định.

Đáng chú ý, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã tiến hành bổ nhiệm ông Kim Tok-hun, 59 tuổi, Phó chủ tịch Đảng Lao động làm tân thủ tướng, thay thế cho ông Kim Jae-ryong, đồng thời bổ nhiệm ông Ri Pyong-chol, người đã giám sát chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, là thành viên mới của Bộ Chính trị nước này.

An Nhiên