Tiến bộ này có thể “tin tức trong năm”, nhưng đó sẽ không phải là sự kết thúc dành cho cuộc khủng hoảng kéo dài trong khu vực từng đứng “mấp mé vực thẳm xung đột hạt nhân”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Nhà nước Liên bang Nga, ông Konstantin Kosachev tin chắc như vậy. 

Tuy nhiên, sự tan băng trong cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên chắc chắc được thực hiện nhờ nỗ lực của 5 quốc gia tham gia đàm phán 6 bên, ngoại trừ Mỹ, bao gồm: CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

Nga luôn giữ vững lập trường đối thoại hòa bình để giải quyết khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Ảnh minh họa: Thông tấn RT

“Duy trì kênh đối thoại với Bình Nhưỡng bởi Bắc Kinh và Moscow sẽ không bao giờ là một công cụ ít quan trọng hơn so với lời đe dọa xóa CHDCND Triều Tiên ra khỏi bản đồ thế giới”, Thượng nghị sĩ này khẳng định.

Thực tế, Mỹ đã lấy sự tín nhiệm đó để đưa ra quyết định về vấn đề Bình Nhưỡng.

“Tin đáng hoan nghênh. Áp lực tối đa đang tỏ ra có tác dụng. Người dân Mỹ và đồng minh biết rằng chúng ta sẽ không có thời khắc này nếu không có sự lãnh đạo mạnh mẽ của @POTOS Trump”, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence viết trên Twitter tỏ ý khâm phúc vị chỉ huy Donald Trump.

Nga đã liên tục cảnh báo hành động quân sự của Mỹ chống lại CHDCND Triều Tiên, thay vì ủng hộ một giải pháp đối ngoại. Moscow không ngừng đối thoại, thậm chí trong khoảng thời gian rất hạn hẹp để có quyết định mang tính trách nhiệm và chính xác cuối cùng dẫn đến hiệu quả, theo ông Kosachev.

“Đường lối về giải quyết chính trị và giải pháp hòa bình giải quyết tranh chấp mà Nga kiên định ủng hộ trong mọi tình huống đã chiến thắng”, ông nhấn mạnh.

Sự thay đổi gần đây của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong un là kết quả được đem lại từ cách tiếp cận chung tích cực giữa Nga và Trung Quốc, theo phó chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế Thượng viện Nga, Thượng nghị sĩ Aleksey Chepa.

Năm ngoái, Moscow và Bắc Kinh thúc đẩy một kế hoạch “cùng đóng băng” kêu gọi CHDCND Triều Tiên ngưng các vụ thử vũ khí và Mỹ cũng ngưng hoạt động tập trận quân sự trong khu vực. Tuy nhiên, Washington từ chối lời kêu gọi và tiếp tục gây áp lực tối đa.

“Nếu CHDCND Triều Tiên được đảm bảo an ninh và mọi mối đe dọa đối với quốc gia này từ phương Tây dừng lại, thì tất nhiên phi hạt nhân hóa trong khu vực sẽ diễn ra”, ông Chepa nói với Thông tấn Interfax. “Đó là những gì Nga và Trung Quốc luôn nói đến, và hôm nay chương trình được hai quốc gia đề xuất đang được áp dụng thực tế”, ông cho biết thêm.

Quyết định đóng băng chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in vào ngày 27-4. 

Thế giới cũng đang hồi hộp chờ đợi sự kiện chính trị chưa từng thấy, cuộc họp lịch sử giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, thời gian cùng với địa điểm dành cho hội nghị thương đỉnh vẫn chưa được công bố chi tiết.

Phạm Trúc