Sự kiện năm nay được tổ chức có phần long trọng hơn năm ngoái. Đúng 12h cùng ngày, sau khi tiếng còi báo vang khắp cả nước, tất cả xe buýt, tàu hỏa, tàu thuyền dừng hoạt động, mọi người dân đồng loạt cúi đầu dành phút mặc niệm vị cố lãnh đạo.

Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un đã đến viếng Cung Thái Dương, nơi đặt di hài hai cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, ông nội và cha của ông Kim. Đây là lần xuất hiện công khai trở lại đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một tuần sau cuộc họp thượng đỉnh Hàn-Triều-Mỹ ngày 30-6 tại làng đình chiến Panmunjom. 

Tham dự lễ tưởng niệm, các quan chức cấp cao như Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao Choe Ryong-hae đã nhấn mạnh đến việc kế thừa lòng trung thành, xây dựng đất nước vững mạnh về kinh tế.

Đáng chú ý, qua sự kiện còn có thể tái xác định vị thế của Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã được nâng cao đáng kể. Bà Kim Yo-jong ngồi ở hàng ghế đầu tiên, cách vị trí Chủ tịch Kim Jong-un 4 ghế về phía bên trái, xung quanh bà Kim là các Phó Chủ tịch và Ủy viên Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên. 

Do đó, có thể thấy vị thế của bà Kim, từng được cho là ứng cử viên Ủy viên Bộ Chính trị, đã được thăng cấp đáng kể, nằm trong top 10 vị trí nắm giữ quyền lực tối cao của Triều Tiên. 


PV (tổng hợp)