Trong một tuyên bố được Thông tấn quốc gia CHDCND Triều Tiên (KCNA) phát sóng, bà Choe Son-hui, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết hội nghị thượng đỉnh hôm 12-6 giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump sẽ diễn ra hay không là hoàn toàn dựa vào quyết định và hành vi của Mỹ.  

Mỹ sẽ gặp chúng tôi trong một phòng hợp hoặc giáp mặt với chúng tôi bằng thách thức hạt nhân hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định và hành vi của Mỹ," bà Choe tuyên bố.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Choe Son-hui. Ảnh: Yonhap

“Trong trường hợp Mỹ chống lại thiện chí của chúng tôi và bám chấp vào các hành động trái pháp luật và thái quá, tôi sẽ đưa ra đề nghị với lãnh đạo tối cao để xem xét lại hội nghị thượng đỉnh CHDCND Triều Tiên-Mỹ,” KCNA dẫn lời bà Choe.

Lời đe dọa được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở Washington hôm 23-5 (giờ địa phương). Ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh với CHDCND Triều Tiên sẽ không diễn ra vào ngày 12-6.

CHDCND Triều Tiên đã tăng cường chỉ trích Mỹ vì “đơn phương gây sức ép phi hạt nhân hóa”. Chính quyền Donald Trump vẫn duy trì lập trường tìm cách giải trừ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng không hứa hẹn nhượng bộ cho đến khi quá trình đó diễn ra. CHDCND Triều Tiên cho biết muốn có cách tiếp cận theo từng giai đoạn và đồng bộ.

Phát biểu của bà Choe được đưa ra một tuần sau khi thứ trưởng Bộ Ngoại giao Kim Kye-gwan đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh, cho biết CHDCND Triều Tiên không quan tâm đến bất kỳ cuộc đàm phán hạt nhân trong trường hợp nước này bị ép buộc phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bà Choe lên án mạnh mẽ Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khi ông đề cập đến cách tiếp cận theo mô hình Libya và lựa chọn quân sự chống lại CHDCND Triều Tiên trong một cuộc phỏng vấn với báo chí gần đây.

“Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đưa nhận xét không kiềm chế và thô bạo rằng CHDCND Triều Tiên sẽ có kết cục như như Libya, lựa chọn quân sự dành cho CHDCND Triều Tiên sẽ không bao giờ rời khỏi bàn, Mỹ cần có phi hạt nhân hóa, có thể kiểm chứng và không đảo thể đảo ngược.

Choe cảnh báo chống lại sự so sánh CHDCND Triều Tiên với Libya, một quốc gia châu Phi đã gặp phải “số phận bi thảm,” và cảnh báo một “thảm kịch kinh hoàng” sẽ dành cho nước Mỹ.

Phạm Trúc