Tổng thống Mỹ-Hàn trả lời báo chí ngày 22-5. Ảnh Reuters 

Tuyên bố này của ông Trump được đưa ra trong một cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng ngày 22-5. Hai nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến sẽ diễn ra ngày 12-6 tới đây tại Singapore.

"Cuộc gặp thượng đỉnh có thể sẽ không diễn ra vào ngày 12-6. Nếu như vậy thì nó sẽ được tổ chức vào một thời điểm khác sau đó," Tổng thống Mỹ cho biết.

Hai Tổng thống bày tỏ lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, mặc dù ông Trump vẫn còn chút "không vui" về những hành động gần đây của phía Bình Nhưỡng.

Về phần mình, ông Moon nhận định rằng ông Trump đã có thể đạt được "sự thay đổi tích cực" trong quan hệ với Triều Tiên. Ông bày tỏ tin tưởng rằng ông Trump sẽ đem đến thành công cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới và "chấm dứt chiến tranh Triều Tiên".

Thừa nhận về hoài nghi tại Mỹ về hội nghị thượng đỉnh và triển vọng của tiến trình phi hạt nhân hóa, Tổng thống Moon cho biết thêm “số phận và tương lai” của bán đảo Triều Tiên một phần lớn dựa vào kết quả của hội nghị thượng đỉnh này.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim được lên kế hoạch sau một cuộc họp lịch sử giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên tại Panmunjom vào tháng 4 vừa qua. 

Duy Tiến