Yonhap ngày 20-1 dẫn thông báo từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, Bình Nhưỡng vừa thông báo với họ rằng kế hoạch cử nhóm tiền trạm gồm 7 thành viên của đoàn văn công tới Hàn Quốc để khảo sát các địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 đã bị huỷ.

Một đoàn văn công nổi tiếng của CHDCND Triều Tiên biểu diễn. Ảnh: ITN

“Triều Tiên vừa thông báo cho chúng tôi rằng họ sẽ hủy chuyến thăm của nhóm tiền trạm”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Nguyên nhân của quyết định bất ngờ này vẫn chưa được xác định. Hàn Quốc khẳng định họ sẽ làm việc với phía Bình Nhưỡng thông qua đường dây nóng vừa được nối lại.

Mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng trong những ngày gần đây liên tục chứng kiến nhiều bước đột phá, dấy lên hi vọng cho sự “tan băng” trong quan hệ giữa hai miền kể từ sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp năm mới 2018.

Hai bên từ đó đã nối lại đường dây nóng dân sự và quân sự, đồng thời bàn về kế hoạch tham dự các hoạt động của Thế vận hội mùa Đông của đội Triều Tiên tại Hàn Quốc.

Trong cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc hôm 15-1, Triều Tiên đã nhất trí cử đoàn văn công gồm 140 người, bao gồm một dàn nhạc, các ca sĩ và vũ công, tới biển diễn ở Seoul và Gangueng, cách Seoul khoảng 260 km về phía Đông.

Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là lần đầu tiên đoàn văn công Triều Tiên biểu diễn ở Hàn Quốc kể từ năm 2002. 

Thiện Nhân