Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters

Reuters cũng dẫn tin của phía Hàn Quốc nhận định rằng một bài báo trên một trang tin uy tín của Mỹ cho rằng ông Trump đang dự định tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên là một thông tin "hoàn toàn sai".

"Không ai có thể nói trước rằng chuyện này sẽ đi đến đâu?" ông Trump nhấn mạnh trước báo giới tại Nhà Trắng sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc, thảo luận về cuộc đàm phán liên Triều vốn bắt đầu từ năm 2015.

Ông Trump cho biết Tổng thống Hàn Quốc nhận định rằng tiến trình đàm phán đang diễn ra hiệu quả, đồng thời ông Trump cũng cho biết thêm: "Hy vọng rằng tiến trình đàm phán này sẽ đem lại thành công cho cả thế giới, không phải chỉ cho riêng chúng ta. Chúng ta hãy cùng chờ đợi  những gì sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới."

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Na Uy đang có chuyến thăm đến Mỹ, ông Trump cũng chỉ ra nhiều vấn đề giữa Mỹ và Triều Tiên, tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng "cuộc đàm phán đang diễn ra rất tốt đẹp."

Theo thông tin từ Nhà Xanh của Hàn Quốc, lãnh đạo Mỹ - Hàn cùng nhấn mạnh rằng "cuộc đối thoại có thể dẫn đến đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau Thế vận hội mùa đông Pyeongchang".

Trong cuộc đối thoại liên Triều hôm 9-1, Triều Tiên cho biết nước này sẽ gửi các vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng sau, đồng thời tuyên bố rằng hai bên nhất trí giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và khôi phục các cuộc tham vấn quân sự để tránh xung đột bất ngờ."

Tuy vậy, theo Reuters, Bình Nhưỡng vẫn kiên quyết rằng họ sẽ không thảo luận vấn đề hạt nhân bởi nước này chỉ nhằm vào Mỹ chứ không phải những "người anh em" ở Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nga, cho thấy một bước đột phá ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng vẫn còn rất xa vời.

Trong khi Washington hoan nghênh các cuộc đàm phán sẽ là bước đầu tiên để giải quyết cuộc khủng hoảng về chương trình phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, có khả năng tiếp cận đất liền của Mỹ, nước này tái khẳng định rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào liên quan đến Mỹ là phải nhằm mục đích phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Nhà Trắng cho biết ông Trump nói với ông Moon rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên "vào đúng thời điểm và trong những hoàn cảnh thích hợp."

Duy Tiến