“Các nhà đàm phán hạt nhân đến từ Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận dự kiến, theo đó các thanh sát viên IAEA sẽ tiếp cận các cơ sở hạt nhân và thử nghiệm tên lửa ở CHDCND Triều Tiên, xác minh việc tháo dỡ trong thời gian tới,” một quan chức biết rõ sự việc nói với Báo điện tử Korea Times ngày 12-2.

Các quan chức cho biết cách thức và thời gian thanh tra sẽ được thông qua trong cuộc họp cấp cao sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên và Mỹ ở Hà Nội.

Phát biểu trong điều kiện giấu danh tích, ông cho biết thời gian và địa điểm cụ thể cũng như chương trình dành cho cuộc viếng thăm của IAEA đến CHDCND Triều Tiên, và các vấn đề chi tiết khác sẽ được giải quyết thông qua đàm phán.

“CHDCND Triều Tiên sẽ đảm bảo an toàn cho các thanh sát viên IAEA và hoạt động của họ cho đến khi quá trình xác minh hoàn tất. Bình Nhưỡng sẽ tuân thủ nghĩa vụ theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để hợp tác với IAEA và giải quyết đúng đắn các vấn đề".

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc chưa có bình luận chính thức.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên từng tuyên bố“hoàn tất phi hạt nhân” trên bán đảo Triều Tiên bao gồm tháo dỡ vĩnh viễn tất các cơ sở, đặc biệt là cơ sở Yongbyon trước sự chứng giám của các thanh sát viên IAEA và Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 năm ngoái.

Trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân Mỹ, ông Stephen Biegun gần đây cho biết chính sách của Washington đối với CHDCND Triều Tiên cuối cùng vẫn là phi hạt nhân hóa được xác nhận hoàn toàn. Ông Biegun nhấn mạnh, điều này có nghĩa loại bỏ toàn bộ kho vũ khí hủy diệt và phương tiện sản xuất.

Trước đó IAEA cho biết cơ quan sẽ tiếp tục đóng góp vai trò thiết yếu trong việc xác minh chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên nếu có một thỏa thuận chính trị đều được hai nước nhất trí thông qua.

Trúc Phạm