“Xin hãy đón nhận lời chúc mừng chân thành của tôi nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập CHDCND Triều Tiên, và tôi rất hài lòng với bản chất của mối quan hệ hữu nghị hiện nay giữa Liên bang Nga và CHDCND Triều Tiên,” KCNA dẫn điện thư của Tổng thống Nga Putin.

Theo KCNA, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng Moscow và Bình Nhưỡng sẽ cùng nhau “đảm bảo tăng cường đối thoại hơn nữa và hợp tác mang tính xây dựng trong nhiều lĩnh vực.”

“Điều này hoàn toàn đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, tăng cường ổn định và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên nói chung và khu vực Đông Bắc Á nói riêng,” điện thư nêu rõ.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Thông tấn REUTERS

Moscow và Bình Nhưỡng gần đây đã triển khai hàng loạt dự án kinh tế đầy kỳ vọng để tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Hôm nay (9-9), CHDCND Triều Tiên đã long trọng tổ chức một diễu binh quy mô lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng kỷ niệm 70 năm lập quốc.

Nga đã cử Người phát ngôn hội đồng Liên bang Valentina Matviyenko đến tham dự sự kiện. Trong cuộc họp với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, bà Matviyenko đã chuyển cho ông thư riêng của Tổng thống Putin, Thông tấn Sputnik đưa tin.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên xác nhận quyết định đến thăm Liên bang Nga.

Tổng thống Vladimir Putin trước đó tuyên bố Nga sẵn sàng thực hiện từng bước chi tiết để thiết lập quan hệ kinh tế với CHDCND Triều Tiên.     

Vào ngày 4-6, Ngoại trưởng Sergei Lavrov gửi lời mời ông Kim Jong-un thăm Nga, có thể tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông được tổ chức từ ngày 11 đến 13-9.

Vào cuối tháng 6, Tổng thống Nga Putin xác nhận lời mời được ông Kim Jong-un vui vẻ tiếp nhận, theo Sputnik.

Trúc Phạm