Trong một thông báo phát trên sóng truyền hình quốc gia Triều Tiên, lệnh mở lại kênh liên lạc chính thức dọc biên giới được công bố bởi lãnh đạo nước này Kim Jong-un. Theo đó, Bình Nhưỡng cho biết họ đã mở kênh đối thoại tại làng đình chiến  Panmunjom vào lúc 15h (giờ địa phương) ngày 3-1.

"Bằng cách thực hiện chỉ thị của nhà lãnh đạo, chúng tôi sẽ nối lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc một cách chân thành", ông Ri Son-gwon, người đứng đầu cơ quan phụ tránh các vấn đề liên Triều của Triều Tiên cho biết.

Người dân Hàn Quốc theo dõi một bài phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 3-1. Ảnh: AP

Ông đồng thời nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên "đánh giá cao và hoan nghênh" phản ứng tích cực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Hàn Quốc mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ đưa ra trong bài phát biểu chào mừng năm mới hôm 1-1, theo đó cho biết sẽ cân nhắc việc gửi vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng 2 tới.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công bố chính thức về việc sẵn sàng tham gia Olympic Pyeongchang, dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 25-2 tới. 

Theo đó, Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in ngày 2-1 đã hoan nghênh lời đề nghị bất ngờ của ông Kim Jong-un và coi đó như một "phản ứng tích cực" đối với niềm tin của Seoul rằng Thế vận hội nên đại diện cho "cơ hội khởi sự cho hòa bình".

Ngay sau khi tuyên bố nối lại kênh liên lạc được phía Triều Tiên đưa ra, Yoon Young-chan, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, cho biết quyết định mở lại đường dây nóng có ý nghĩa quan trọng bởi đây sẽ là khởi đầu cho việc liên lạc thường xuyên giữa các quốc gia.

Tuy nhiên, liên quan đến đề nghị của phía Hàn Quốc về việc tổ chức cuộc hội đàm cấp cao vào ngày mùng 9-1 tới tại Panmujom, phía Triều Tiên lại không đề cập về việc có chấp nhận đề nghị này hay không.

Triều Tiên đã ngừng hai kênh liên lạc liên Triều vào tháng 2-2016 nhằm phản đối việc Hàn Quốc cho đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong. Nếu Triều Tiên và Hàn Quốc thảo luận qua đường dây nóng mở lại, đây sẽ là liên lạc trực tiếp đầu tiên giữa hai bên sau khoảng thời gian 2 năm vừa qua.

An Nhiên (T.H)