Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh EU cần phải hiểu rõ rằng PESCO chưa thể đảm bảo khả năng tự bảo vệ. Ảnh: news.cn 

Theo đó, ông Stoltenberg lo ngại các nỗ lực của EU về hợp tác quốc phòng có nguy cơ làm suy yếu liên minh xuyên Đại Tây Dương, tăng gấp đôi gánh nặng công việc của NATO và nhen nhóm quan điểm phân biệt đối xử với các thành viên không thuộc EU.

Tổng Thư ký NATO Stoltenberg cho rằng cần tránh để xảy ra tình trạng "công việc kép" giữa hai bên, đồng thời nhấn mạnh PESCO không phải là một phương án thay thế cho NATO mà là việc củng cố trụ cột của châu Âu trong khối quân sự này.

Ông Stoltenberg phát biểu: "Các nỗ lực của châu Âu cần phù hợp với các mục tiêu của NATO. Giải pháp nâng cao năng lực cùng các phương tiện của châu Âu là để sẵn sàng cho mọi chiến dịch chứ không chỉ dành riêng cho công việc của EU; hai bên cần đồng bộ hóa tối đa." 

Phát ngôn trên của Tổng Thư ký NATO đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. Ông Gabriel cảnh báo Mỹ cần chấm dứt can thiệp vào việc công việc nội bộ của châu Âu và khẳng định không một quốc gia nào có thể chia rẽ EU.

Trước đó, Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định hiệp ước phòng thủ mới của EU sẽ không đe dọa tới việc NATO bảo vệ châu Âu. Vai trò của khối này đã được ghi rõ trong các hiệp ước của EU, chính vì vậy không có sự thay thế hay ganh đua.

Như Uyên