Lực lượng tìm kiếm cứu nạn Iran hôm 19-2đã xác định được vị trí và bước đầu tiếp cận hiện trường vụ rơi máy bay chở 65 người xảy ra trước đó một ngày, hãng thông tấn nhà nước Iran PressTV đưa tin.

Một chiếc phi cơ thương mại loại ATR-72 của hãng hàng không Aseman Airlines đã đâm vào sườn núi Dena, miền Nam Iran trong điều kiện thời tiết xấu với sương mù dày đặc vào ngày 18-2.

Một chiếc trực thăng Iran trên đường cứu hộ. Ảnh: Reuters

Toàn bộ hành khách cùng phi hành đoàn trên chiếc phi cơ xấu số được xác định đã thiệt mạng. Iran tiến hành một cuộc tìm kiếm và cứu hộ quy mô lớn ngay khi biết chiếc máy bay rơi, song việc này vấp phải nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết xấu.

Các hãng tin địa phương cho biết 5 trực thăng và 5 máy bay không người lái được huy động trong chiến dịch tìm kiếm. Tehran đã đề nghị các nước châu Âu và Trung Quỗc hỗ trợ xác định vị trí của chiếc máy bay gặp nạn bằng các hình ảnh vệ tinh.

Theo PressTV, các đội cứu hộ đã tiếp cận được địa điểm chiếc ATR-72 vào buổi sáng. Thiết bị y tế và xe cộ đang trên đường đến hiện trường để đưa các nạn nhân ra ngoài. Khu vực máy bay rơi được cho là nằm ở độ cao 3.500m, thuộc thị trấn Dengezlu, tỉnh Isfahan.

Một đội tìm kiếm của Iran. Ảnh: ITN

Các nhà điều tra vẫn đang tích cực làm rõ nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn. Chiếc ATR-72 gặp nạn lần này vừa được đưa rở lại hoạt động vài tháng trước, sau 7 năm nằm trên mặt đất. 

Nhà chức trách Iran cho rằng Mỹ phải chịu một phần trách nhiệm cho các vụ rơi máy bay, bởi lệnh cấm vận đơn phương từ phía Mỹ ngăn không cho Iran nhập khẩu máy bay mới, buộc nước này phải sử dụng các máy bay thương mại cũ kỹ, xuống cấp ẩn chứa nhiều nguy cơ trục trặc dẫn đến những thảm họa hàng không.


Thiện Nhân