Reuters cho biết, Tổng thống Maduro thông báo việc cử phái đoàn nói trên tới thủ đô Oslo của Na Uy hôm 26-5 (giờ địa phương).

 Các quan chức hàng đầu Venezuela tham gia cuộc đàm phán lần này có Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez, Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez và Ngoại trưởng Jorge Arreaza.Các quan chức trên đều là những nhân vật gần cận với ông Maduro. 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Bloomberg

Trong cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai phe đối lập Venezuela cách đây hơn một tuần, Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez và Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez cũng là những người có mặt.

Trong bình luận chính thức, Tổng thống Venezuela cảm ơn Na Uy vì những nỗ lực trong vai trò trung gian để hiện thực hóa bước đi tiếp theo trong tiến trình đàm phán để tiến tới “những thỏa thuận tốt đẹp”.

Phe đối lập Venezuela của Tổng thống tự phong Juan Guaido cũng lần đầu xác nhận sẽ tham gia đối thoại với chính quyền của Tổng thống Maduro.

Bộ Ngoại giao Na Uy ra thông báo cho biết đại diện Chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ trở lại Oslo vào tuần tới, sau vòng đàm phán sắp diễn ra để thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị.

Các chuyên gia nhận định, việc cả hai bên đối địch ở Venezuela gặp mặt đã mở ra cơ hội giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng ở quốc gia Nam Mỹ, vốn nổ ra sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi tháng 1-2019 tự phong mình là “Tổng thống lâm thời” dưới sự ủng hộ của Mỹ cùng các đồng minh.

Cách đây vài tuần, ông Guaido từng khẳng định không chấp nhận các cuộc đàm phán với phe chính phủ và kiên quyết yêu cầu Tổng thống Maduro từ bỏ quyền lực.

Tuy nhiên, việc cuộc đảo chính do ông Guaido tiến hành hôm 30-4 kết thúc thất bại có thể đã thúc đẩy lãnh đạo đối lập Venezuela chấp nhận tham gia các cuộc đối thoại để giải quyết mâu thuẫn chính trị.

Thiện Minh