"Tôi muốn chúc mừng các bạn vì sự kiên định, vì lòng trung thành và sự dũng cảm khi đánh bại nhóm nhỏ đang cố tìm cách chôn vùi Venezuela trong bạo loạn", Tổng thống Maduro ngày 30-4 (1-5 giờ Việt Nam) tuyên bố trên truyền hình trực tiếp, Reuters đưa tin.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: EPA

Theo Tổng thống Venezuela, nỗ lực đảo chính do lãnh đạo đối lập Juan Guaido và Leopoldo López cầm đầu đã hoàn toàn thất bại. Ông cũng cho rằng hoạt động đảo chính do Mỹ đứng sau, song Venezuela sẽ không đầu hàng.

"Kẻ thù tìm cách tấn công và lật đổ chính phủ hợp pháp để biến Venezuela thành nô lệ. Tôi muốn chúc mừng quân đội vì lòng dũng cảm trong việc bảo vệ hòa bình", ông Maduro khẳng định.

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Thông tin Truyền thông Venezuela Isbemar Jimenez tuyên bố với báo giới rằng căng thẳng ở thủ đô Caracas đã được kiểm soát. "Các đơn vị quân đội đều ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro", ông nói.

Căng thẳng bùng nổ ở Venezuela ngày 30-4, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guiado, người tự phong mình là Tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1, tổ chức biểu tình bạo loạn ở thủ đô Caracas rồi kêu gọi người dân xuống đường ủng hộ nỗ lực lật đổ chính quyền.

Juan Guaido tự gọi tên chiến dịch đảo chính của ông ta là "Chiến dịch Tự do" và nhận được sự ủng hộ của một nhóm nhỏ binh sĩ quân đội. Những người này đã bao vây một sân bay quân sự gần thủ đô, song sau đó rời bỏ khu vực trên.

Phát viên Tổng thống Brazil cho biết khoảng 25 binh sĩ quân đội Venezuela đã nộp đơn xin tị nạn tại đại sứ quán nước này ở Caracas, sau khi kế hoạch lật đổ Tổng thống Maduro của họ bị đánh bại. Không có sĩ quan cấp cao nào trong số những người xin tị nạn này.

Thiện Minh