Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

"Tôi sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán cũng như tiến hành đối thoại với toàn bộ phe đối lập Venezuela chỉ với một mục tiêu duy nhất, đó là vì hòa bình, hiểu biết và công nhận lẫn nhau", ông Maduro ngày 29-1 nhấn mạnh trong cuộc họp với các nhà ngoại giao Venezuela vừa trở về từ Mỹ, theo TASS.

Một ngày trước, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreas hôm 28-1 cũng cho biết chính phủ luôn sẵn sàng nếu phe đối lập muốn ngồi vào bàn đàm phán. Ngoại trưởng Venezuela nhấn mạnh đây là cơ hội quan trọng để hai bên đặt nền móng cho một con đường chính trị mới.

Căng thẳng leo thang ở Venezuela từ ngày 23-1, sau khi thủ lĩnh phe đối lập kiểm soát Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã tự phong mình là “Tổng thống lâm thời” và kêu gọi các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Động thái của Juan Guaido được sự ủng hộ của Mỹ và các nước đồng minh Nam Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro coi động thái này là nỗ lực đảo chính do Mỹ đứng sau, đồng thời tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Tại Venezuela, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez tuyên bố trung thành với chính quyền hợp hiến và không công nhận ông Guaido. Nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Trung Quốc.. cũng không chấp nhận các tuyên bố của Guaido.

Thiện Minh