Ông Zelensky sẽ tới Mỹ vào ngày 23-9. Ảnh: Getty Images. 

Trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Moldova, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko nêu rõ: “Như các vị đã biết, chúng tôi sẽ thăm Mỹ”. Theo lịch trình, Tổng thống Zelensky sẽ đến Mỹ vào ngày 23-9 để dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc lần thứ 74, tổ chức tại thành phố New York từ ngày 17 đến 30-9 tới.

Ông Vadym Prystaiko cũng cho hay, Tổng thống Zelensky sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ và thời điểm diễn ra cuộc gặp giữa hai vị lãnh đạo sẽ sớm được công bố.

Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên tới Mỹ của ông Zelensky kể từ khi đắc cử tổng thống hồi tháng 4. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định gặp người đồng cấp Ukraine tại Ba Lan hôm 1-9, nhưng ông Trump đã hủy bỏ chuyến đi do bão Dorian chuẩn bị đổ bộ vào Mỹ.

Được biết, Bộ Thương mại và Phát triển Kinh tế Ukraine đã công bố một báo cáo lưu ý rằng, Mỹ vẫn là nhà tài trợ tài chính hàng đầu cho Ukraine trong năm 2018, với việc rót hơn 2 tỷ USD vào 124 dự án về an ninh quốc gia và quốc phòng, năng lượng hạt nhân, quản lý nhà nước và xã hội dân sự.

Linh Đan