Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước ĐHĐ LHQ. Ảnh Reuters

Trong bài phát biểu rất mạnh mẽ của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về bối cảnh thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng, đề xuất những cách tiếp cận mang tính "đối đầu" hơn để giải quyết nhiều thách thức toàn cầu, từ Venezuela đến Iran.

Đặc biệt, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh về việc "tiêu diệt" Triều Tiên, nếu như nước này có hành vi đe dọa đến Mỹ hoặc các đồng minh thân cận của Mỹ.

Phát biểu lần đầu tiên rất mạnh mẽ của ông Trump trước ĐHĐ LHQ là phát ngôn mới nhất của ông liên quan đến vấn đề thử tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, đặc biệt là sau vụ nước này bắn tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản, một đồng minh của Mỹ.

Tuy nhiên, phát biểu của ông Trump lại gặp khá nhiều sự phản đối từ các đại biểu tham dự cuộc họp cũng như các lãnh đạo thế giới.

Bà Margot Wallstrom, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển đã "khoanh tay" suốt bài diễn văn của ông Trump. Bà nói: "Bài phát biểu này được đưa ra thực sự sai thời điểm và trước không đúng đối tượng."

Hiện phía đoàn Triều Tiên tại LHQ chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về vấn đề này.

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã lên tiếng khẳng định rằng Đức sẽ luôn ủng hộ và tìm kiếm những biện pháp ngoại giao. "Mọi xung đột đều có thể sẽ dẫn đến thảm họa," bà Merkel nói.

Duy Tiến