Ông Trump cho biết sẽ áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc vào thời điểm thích hợp. 

Sputnik ngày 6-6 đưa tin, Tổng thống Donald Trump mới đây đã phát biểu về tiến triển trong đàm phán thương mại của Mỹ với Trung Quốc. "Các cuộc đàm phán của chúng tôi với Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị. Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra... Tôi có thể quyết định áp thuế bổ sung đối với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm thích hợp".

Phát biểu nêu trên được Tổng thống Trump đưa ra trước khi rời Ireland để tới Pháp dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày diễn ra cuộc đổ bộ Normandy (D-Day). Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Mỹ không tiết lộ cụ thể những mặt hàng Trung Quốc nào sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, ông khẳng định cả Trung Quốc và Mexico đều muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Washington. 

Đáp lại cảnh báo trên, cùng ngày, Người Phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng tuyên bố nước này sẽ "chiến đấu tới cùng" nếu Mỹ có hành động làm leo thang căng thẳng thương mại.

Người này chỉ trích việc Mỹ tiếp tục gây sức ép tối đa đã gây ra những bước lùi nghiêm trọng đối với tiến trình đàm phán thương mại, khiến cho đường hướng tương lai của công tác đối thoại sẽ phụ thuộc vào Washington. Phía Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa cần thiết nếu Mỹ quyết định đơn phương leo thang căng thẳng.

Mỹ và Trung Quốc đã không ngừng chỉ trích lẫn nhau từ khi đàm phán thương mại đổ vỡ hồi đầu tháng 5 với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên. Theo đó, phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Linh Đan