Tờ Independent ngày 17-5 đưa tin cô Ivanka đã thay cha điều hành một cuộc họp bàn tròn về chống buôn người với sự tham gia của một số nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa, trong đó có lãnh đạo phe đa số Hạ viện Keven McCarthy.

Ông Trump khi đó đang ở Connecticut để dự lễ tốt nghiệp của Học viện Tuần duyên Mỹ.

Cô Ivanka Trump điều hành cuộc họp tại Nhà Trắng. Ảnh: Independent.

Theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng, kiều nữ nhà Trump đã phát biểu khoảng hai phút trong cuộc họp về những nỗ lực của Chính quyền Mỹ đương nhiệm nhằm chống lại nạn buôn người ở Mỹ và trên thế giới.

"Cô Ivanka cho biết tuần tới là Tuần lễ Bảo vệ Trẻ em và Chống Buôn người tại lưỡng viện, đó là lúc mà các nghị sĩ sẽ đưa ra dự luật liên quan vấn đề này", thông cáo của Nhà Trắng cho hay.

Cô Ivanka Trump được bổ nhiệm vị trí chính thức ở Cánh Tây với tên gọi "trợ lý Tổng thống" từ cuối tháng 3-2017, con gái cả của Tổng thống Mỹ không nhận lương cho công việc này.

Nhà Trắng cho rằng ái nữ nhà Trump sẽ giúp khai thác tài năng của cô trong quá trình xây dựng chính sách. "Công việc không lương của Ivanka sẽ tạo thêm cơ hội để cô ấy đưa ra những sáng kiến chính sách giúp mang lại lợi ích cho người dân Mỹ", Reuters dẫn thông cáo của Nhà Trắng đưa tin.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức, Ivanka thường cùng cha mình tham gia nhiều cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các nước như Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Đức Angela Merkel hay Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Vai trò của Ivanka luôn được chú ý bởi tiền lệ đối với thành viên gia đình Tổng thống Mỹ làm việc trong nội các rất ít. Sự hiện diện của cô trong các cuộc gặp chính trị chính thức cũng không được truyền thông Mỹ ủng hộ.

Phùng Nguyễn